Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ - Phạm Duy

Comments

No Avatar
thichnhacxua on Mon, 02/20/2012 - 08:01

Khong phai tat ca moi nguoi deu hat hay ca. Cho nen rat nhieu nguoi luyen tap tieng dan guitar de bay to tinh cam cua minh.  

Hoi toi con tre, cung da tung om cay dan guitar di ban bao Xuan cho truong vao dip cuoi nam. Di vao tung lop hoc cua truong minh hay la den cac truong ban, bieu dien vai tieng dan se ban duoc nhieu bao Xuan hon va dac biet la “rat duoc nhieu co gai de y den”.

Dung de danh trong luc di lao dong tap the vao dem dot lua trai hay la nhan dip Xuan cuoi nam cua truong. Toi con nho la vao luc van nghe cuoi nam cua truong toi, tai giang duong 2 rat la rong lon chua tren ngan nguoi, cung co cac ban tu truong ban nhu Chu Van An, Gia Long, Vo Truong Toan, Ho Ngoc Can, Hung Dao, Van Hoc…duoc moi den tham du va giup vui; cung co cac ban tu truong ke can nhu truong trung hoc P. Ky,  Dai Hoc Su Pham cung den xem ke. Toi va cac ban toi dung o ngoai cua chanh vi ben trong day dac ca nguoi. Bong nhien toi nghe mot tieng dan guitar vang doi len voi bai “ Co Bac Ky nho nho” trinh dien bang classical guitar o tren san khau.  Tat ca moi tieng on ao deu bien mat, moi nguoi deu nhin len san khau. Cac anh chang thi tim dap thinh thich cu nghi la chinh minh dang danh dan de to tinh, cac chi (nhat la cac co Back y day) Bac hay Nam  thi mat do bung len, anh mat deu nhin len san khau. Bai nay duoc trinh dien tuyet hay, nhung “cu lay” va nhung” cu vuot day” lam nhuc nhoi long nguoi nghe, da dien ta duoc toan bo bai nay.  Anh chang bieu dien bai nay thi cu la trung so day, cac co cu chay di tim so dien thoai hay la xem xem anh chang nay hoc o dau day( vao thoi minh chua co dien thoai di dong nen khong chup hinh duoc cap toc duoc), cung rang dem may chup hinh chup len san khau gia bo nhu chup hing chung voi cac ban nhung co gang long chung  hinh dang cua chang trai van nghe ay. Toi cung to mo muon biet anh chang nay la ai nhung ma quen di sau do. Hoi xua chung toi goi la “hoc dan de cua gai”. Tuoi tre thi day vo tu va chan that.

Khi nghe lai bai nay, toi khong biet co phai la anh Quang trinh dien ngay hom do?

Am nhac la mot hinh thuc de dien ta tam hon cam xuc cua minh den nguoi khac. Neu toi con tre nhu ngay ay, toi se theo hoc anh Quang ngon dan tuyet dieu nay. Cau chuyen ngay xua cua toi thi lai la cau chuyen ngay nay cua cac ban tre, hoc voi anh Quang de danh that hay va dung tieng dan guitar cua minh de mo rong tam long cua minh den cac nguoi lan can. Ban se duoc den bu sau nhung co gang hoc hoi cua minh.

Toi chi viet lung tung khong co dau duoi gi ca, cac ban thong cam.

Than chao,                  

thichnhac xua

Xin phép cho tôi được bỏ dấu bài viết bình phẩm của anh cho dễ đọc.
BQT.

Không phải tất cả mọi người đều hát hay cả. Cho nên rất nhiều người luyện tập tiếng đàn guitar để bày tỏ tình cảm của mình. Hồi tôi còn trẻ, cũng đã từng ôm cây đàn guitar đi bán báo Xuân cho trường vào dịp cuối năm. Đi vào từng lớp học của trường mình hay là đến các trường bạn, biểu diễn vài tiếng đàn sẽ bán được nhiều báo Xuân hơn và đặc biệt là "rất được nhiều cô gái để ý đến".
Dùng để đánh trong lúc đi lao động tập thể vào đêm đốt lửa trại hay là nhân dịp Xuân cuối năm của trường. Tôi còn nhớ là vào lúc văn nghệ cuối năm của trường tôi, tại giảng đường 2 rất là rộng lớn chứa trên ngàn người, cũng có các bạn từ trường bạn như Chu Văn An, Gia Long, Võ Trường Toản, Hồ Ngọc Cẩn, Hưng Đạo, Văn Học... được mời đến tham dự và giúp vui; cũng có các bạn từ trường kế cận như trường trung học P. Ký, Đại Học Sư Phạm cũng đến xem ké. Tôi và các bạn tôi đứng ở ngoài cửa chánh vì bên trong dày đặc cả người. Bỗng nhiên tôi nghe một tiếng đàn guitar vang dội lên với bài "Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ" trình diễn bằng classical guitar ở trên sân khấu. Tất cả mọi tiếng ồn ào đều biến mất, mọi người đều nhìn lên sân khấu. Các anh chàng thì tim đập thình thịch cứ nghĩ là chính mình đang đánh đàn để tỏ tình, các chị (nhất là các cô Bắc Kỳ đấy) Bắc hay Nam thì mặt đỏ bừng lên, ánh mắt đều nhìn lên sân khấu. Bài này được trình diễn tuyệt hay, những "cú láy" và những "cú vuốt dây" làm nhức nhối lòng người nghe, đã diễn tả được toàn bộ bài này. Anh chàng biểu diễn bài này thì cứ như là trúng số đấy, các cô cứ chạy đi tìm số điện thoại hay là xem anh chàng này học ở đâu đây (vào thời mình chưa có điện thoại di động nên không chụp hình cấp tốc được), cũng ráng đem máy chụp hình chụp lên sân khấu giả bộ như chụp hình chung với các bạn nhưng cố gắng lồng chung hình dáng của chàng trai văn nghệ ấy. Tôi cũng tò mò muốn biết anh chàng này là ai nhưng mà quên đi sau đó. Hồi xưa chúng tôi gọi là "học đàn để cua gái". Tuổi trẻ thì đầy vô tư và chân thật.
Khi nghe lại bài này, tôi không biết có phải là anh Quang trình diễn ngày hôm đó?
Âm nhạc là một hình thức để diễn tả tâm hồn cảm xúc của mình đến người khác. Nếu tôi còn trẻ trung như ngày ấy, tôi sẽ theo học anh Quang ngón đàn tuyệt diệu này. Câu chuyện ngày xưa của tôi thì lại là câu chuyện ngày nay của các bạn trẻ, học với anh Quang để đánh thật hay và dùng tiếng đàn guitar của mình để mở rộng tấm lòng của mình đến các người lân cận. Bạn sẽ được đền bù sau những cố gắng học hỏi của mình.
Tôi chỉ viết lung tung không có đầu đuôi gì cả, các bạn thông cảm.
Thân chào
thichnhac xua

Xin lỗi, tôi quên nhắc đến các trường Y Khoa, Dược, Luật Khoa, Văn Khoa, Trường Y Khoa... cũng gửi người tham dự kỳ văn nghệ ngày ấy. Đã lâu quá rồi nhỉ

thichnhacxua

No Avatar
thichnhacxua on Mon, 02/20/2012 - 08:08

Xin loi , toi quen nhac den cac truong Y Khoa, Duoc, Luat Khoa, Van Khoa, Truong Y khoa …cung goi nguoi tham du ky van nghe ngay ay. Da lau qua roi nhi.
 
thichnhacxua

No Avatar
Quanglqd on Mon, 02/20/2012 - 15:02

Năm 1973, tôi 21 tuổi, học năm thứ 3 đại học Khoa Học, thường thì chiều thứ 7 tôi đến 1 nhà thờ Tin Lành ở đầu đường Trần Cao Vân quận 1 (nay là đường Võ văn Tần), ở đó hàng tuần có 1 buổi sinh hoạt tên là “Chiều vui đại học” do 1 ông mục sư người Mỹ tổ chức. Toàn là sinh viên học sinh đến vui chơi (bánh ngọt, nước ngọt đều miến phí), ai biết hát biết đàn thì cứ lên thi thố (ở đó có sẵn nhạc cụ: guitar, piano, harmonica, recorder, flute,…). Bạn có biết chỗ đó không? Tôi đến đó chơi và có biểu diễn vài lần. Còn ở giảng đường 2 ĐHKH, tôi cũng có lên chơi đàn 1 lần và tôi cũng không nhớ tôi đã chơi bài gì.
Nhớ lại ngày xưa thật vui, mỗi lần đi trại với lớp với bạn, có biết bao kỷ niệm. ….
Lê Vinh Quang

No Avatar
thichnhacxua on Tue, 02/21/2012 - 02:11

Anh Quang men,
Toi cung co nghe noi den “Chieu Vui Dai Hoc” nay nhung khong co tham du vao.
Noi ve bai hat nay, vao khoang dau cua thap nien 1970, nhac si Pham Duy da thanh cong trong viec pho nhap 2 hien tuong ve tho pho nhac la: tho rat Dao cua Pham Thien Thu nhu la nhung bai: Dua Em Tim Dong Hoa Vang, Goi Em La Doa Hoa Sau, Em Le Chua Nay, va nhung bai tho tinh pho nhac ngo nghinh cua Nguyen Tat Nhien: Tha Nhu Giot Mua, Em Hien Nhu Ma Soeur, Hai Nam Tinh Lan Dan…
Vi chan chuong  voi nhung bai tho, nhac chu de ve chien tranh, hoa binh, dao ca, chien ca…thoi ay, dac biet la tho cua Nguyen Tat Nhien moi 17 tuoi nay la tho phi chinh tri. Tho rat hon nhien, rat ngo nghinh va gay duoc chu y trong quan dai quan chung dac biet la gioi tre o Saigon.
Pham Duy pho thanh nhac: nam 1971 voi Ngay Xua hoang Thi, Dua Em Tim Dong Hoa Vang, Em Le Chua Nay, Goi Em La Doa Hoa Sau… cua nha tho Pham Thien Thu; va nam 1973 voi Tha Nhu Giot Mua, Co Bac Ky Nho Nho, Em Hien Nhu Masouer, Anh Vai Troi, Hay Yeu Troi, Hai Nam Tinh Lan Dan… cua nha tho Nguyen Tat Nhien  da tao nen hien tuong yeu say me nhung bai nhac moi nay cua nhung nguoi tre o Saigon. Tieng ca hat, tieng dan guitar o khap noi pho bien nhung bai nhac nay. Ngay ca tai truong Quoc Gia Am Nhac cu, nhung bai nay tro thanh la nhung bai thi tu do tuy y chon cuoi nam  cho nhung  sinh vien truong Nhac.  Nhieu noi chuyen  nhung bai hat nay sang  classical guitar, piano…phai tra tien moc ra khap noi . Pham chat cao thap thi tuy theo gia ca, va ngay ca nhung lop nhac day tu nhu la lop nhac Do Dinh Phuong, Duong Thieu Tuoc …cung soan qua classical guitars cho hoc sinh cua minh.
Vi the nen dem Tat Nien cuoi nam o giang duong 2, anh chang trai doc tau bai “Co Bac Ky nho Nho” da gay rat la chu y den tat ca moi nguoi, Mai cho den bay gio toi van con khong quen bai nay o vao hoan canh dac biet thoi ay. Phai noi la bai nay cung co mot thoi vang bong cua nhung nam 1971 tu tho den Pham Duy pho nhac cua nam 1973, 1974, 1975…
Day chi la nhan dinh va cam xuc cua ban than toi ma thoi khi nghe lai ban nhac nay. Anh Quang dan rat hay, dien ta duoc y tuong nhe nhang trong sang, nen tho va la lung cua bai hat nay vi day khong phai la bai tinh ca buon. Cam on anh da cho toi nghe lai bai de thuong nay.
Ngay xua cua chung ta la ngay nay cua nhung nguoi tre. Tre gia thi mang moc. Cuoc doi se cu lap di lap lai mai mai…
Xin loi BQT lan nua vi computer cua toi khong co gan bo chu Vietnam.
 
Than chao,
thichnhacxua

No Avatar
Webmaster on Tue, 02/21/2012 - 09:02

Chúng tôi hoan nghênh những bài cảm nhận của anh, và vì tôn trọng sự chia sẻ những cảm nghĩ của người viết nên tôi cũng hơi ngại khi bỏ dấu lại. Trước khi nâng cấp trang mạng. Chúng tôi có cài bộ gõ tiếng việt, nhưng vì bị lỗi khi gõ mật mã mỗi khi truy cập nên chúng tôi không tích hợp vào nữa. Anh có thể vào trang http://unikey.vn/vietnam/ hoặc gõ từ khóa unikey trên google để tải nhu liệu này miễn phí. Nếu không muốn cài đặt thì anh nên chọn gói Portable.

Theo tôi thì những bài cảm nhận của thế hệ "tre già" sẽ có nhiều bổ ích cho thế hệ "măng mọc". Họ sẽ hiểu biết thêm về nguồn gốc của bản nhạc, và những rung cảm của lời nhạc. Từ đó họ có thể trình tấu một cách truyền cảm hơn, mềm mại hơn.

Thời đó tôi là dân Văn Khoa nên sở trường là thơ và văn, còn guitar thì chỉ biết chút ít đủ để tự nghêu ngao chứ chưa đến trình độ để trình diễn. Đây cũng là một trong những bài mà tôi yêu thích từ thủa ấy cho đến bây giờ.

Chúc anh luôn dồi dào sức khỏe, và mong sẽ đọc được những cảm nhận khác của anh trong trang mạng.

BQT.