Bài Độc Tấu

Nỗi Buồn Gác TrọMLNào CT GLEmMột Cõi Đi VềRiêng Một Góc TrờiKiếp NghèoChuyện Chúng MìnhNỗi Buồn Hoa PhượngMột Chuyến Bay ĐêmRừng Lá Thấp DXnày Nhớ XXưaChuyến Tàu Hòang HônCăn Nhà Ngoại ÔLòng MẹYêu Một MìnhĐêm Buồn Tỉnh LẻẢo ẢnhĐời Tôi Cô ĐơnLưu Bút Ngày XanhGiọt Lệ Đài Trang

Góp ý

Guitar cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Biên soạn: Lê Trường Vĩnh Phú le.truong.vinh.phu@gmail.com

Lời mở đầu:

Đầu năm mới Tân Mão 2011 xin gửi đến toàn thể chư vị huynh đệ gần xa cùng gia đình lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng, một năm mới đầy may mắn và thành công.

Sự phụ, thầy Lê Vinh Quang, đã có một số video clip hướng dẫn cách bắt đầu tập guitar theo sách Carulli, cùng với link download các bài tập + file audio để tự luyện tập. Xin xem các link sau:

video-hoc-guitar1     video-hoc-guitar2    video-hoc-guitar3    video-hoc-guitar4

Tuy nhiên, trong môn phái chúng ta có nhiều huynh đệ hoàn toàn mới bắt đầu làm quen với cây đàn guitar, do đó không tránh khỏi khó khăn bước đầu trong việc tiếp cận các bài tập này.

Với mong muốn giúp mọi người có thể dễ dàng bước chân vào thế giới của tiếng đàn guitar, không phân biệt trình độ, tuổi tác, tôn giáo, trên tinh thần cùng chia sẻ tự nguyện và luyện tập cùng nhau, người viết biên soạn ra loạt bài này, hy vọng sẽ có ích cho trang nhạc.

Trong quá trình biên soạn, người viết có thể thu thập, tổng hợp thông tin từ một số nguồn bên ngoài. Trong các trường hợp này, người viết sẽ cố gắng trích dẫn nguồn tư liệu rõ ràng trong sự hiểu biết của mình.

Phần 1: Cơ bản về cây đàn guitar.

Bắt đầu tập đàn, điều đầu tiên là phải có đàn :D. Guitar như một người bạn, chúng ta cũng nên có những hiểu biết cơ bản nhất về người bạn này.

 

A. Cấu tạo cây đàn

Đàn guitar có 6 dây, theo thứ tự từ trên xuống dưới (hay từ dây to nhất xuống dây nhỏ nhất) là: Mì Là Rề Son Si Mí – theo cách gọi phổ biến ở VN, hay E A D G B E – theo ký âm phương Tây.

Hình 1 cho thấy các bộ phận cơ bản của cây đàn.

Đàn guitar cổ điển

Hình 1: Đàn guitar cổ điển

1. Bộ khóa: Dùng để căng và giữ 6 dây đàn. Khi lên dây ta vặn điều chỉnh các khóa để căng/chùng dây đàn đến nốt mong muốn.

2. Cần đàn và phím đàn: cần đàn bằng gỗ, là nơi ta dùng ngón tay trái bấm lên dây đàn tạo thành các nốt khác nhau.

Cần đàn chia thành nhiều ngăn bởi các phím đàn (thường bằng đồng). Các ngăn 3,5,7,12… (đếm từ bộ khóa) thường được đánh dấu bằng chấm tròn nhỏ, có thể trên mặt cần đàn hoặc ở cạnh cần đàn.

3. Con ngựa: hợp với bộ khóa căng các dây đàn. Một nhận xét nhỏ ở đây, nếu bạn dùng tay phải gảy dây đàn càng gần con ngựa, tiếng đàn càng mỏng và đanh. Ngược lại, nếu gảy gần lỗ thoát âm hoặc dịch lên trên cân đàn, tiếng đàn đục và ấm.

4. Thùng đàn và lỗ thoát âm: hệ thống cộng hưởng khuếch đại âm thanh từ dây đàn, là bộ phận chính tạo nên âm thanh mà ta nghe được.

 

B. Tiêu chuẩn tối thiểu của một cây đàn tốt

- Bộ khóa chắc, không để dây bị tuột, chùng sau một thời gian chơi.

- Cần đàn thẳng, xem hình 1, góc chụp ngang, khi ta nhìn cần đàn hợp với thùng đàn thành 1 đường thẳng tuyệt đối. Đàn chất lượng kém sau 1 thời gian chơi cần đàn sẽ bị cong dưới sức căng của dây đàn.

- Phím đàn cứng, chắc chắn, dây đàn khi căng chuẩn không bị chạm phím đàn (dẫn đến hiện tượng rè khi chơi).

- Tiếng đàn nghe ấm, vang (vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm chơi đàn).

 

C. Phân loại guitar thùng

1. Classical guitar

- Cần đàn to, ngắn hơn các loại khác (hình 1). Ngăn số 12 nằm ngay chỗ giao giữa cần đàn và thùng đàn.

- Luôn luôn gắn dây nilon.

- Thường dùng chơi cổ điển.

2. Modern guitar

Đàn guitar modern

Hình 2: Đàn guitar modern

- Cần đàn hẹp và dài hơn đàn cổ điển. Ngăn số 15 nằm ngay chỗ giao giữa cần đàn và thùng đàn. Thùng đàn thường khoét lõm 1 góc để dễ chơi các ngăn gần thùng đàn (Xem hình 2)

- Luôn luôn gắn dây kim loại.

- Thường dùng chơi đệm hát hoặc solo (tức đánh theo nốt giai điệu của bài hát), chạy nốt nhanh, 1 nốt 1 lần gảy.

3. Acoustic guitar

- Nằm giữa 2 loại trên. Cần đàn to hơn modern nhưng nhỏ hơn classical guitar.

- Dây kim loại hoặc nilon.

- Chơi đệm hát hoặc cổ điển.

 

Phần 1 đến đây kết thúc. Nếu quý huynh đệ thấy hay xin cho comment khích lệ để người viết phát huy trong các bài viết tiếp theo. Mọi bàn luận, thắc mắc, góp ý chỉnh sửa hay đề xuất nội dung cho các phần tiếp theo xin vui lòng để lại ở comment hoặc email: le.truong.vinh.phu@gmail.com

Xem tiếp phần_2

Comments

No Avatar
zhiqiangkool on Sat, 07/28/2012 - 06:14

chi tiết nhưng không quá cầu kỳ, phức tạp, rất dễ hiểu
em xin Cảm ơn anh Phú rất nhiều

No Avatar
hovanthanh on Tue, 10/30/2012 - 17:53

Em rất muốn học đàn guitar nhưng 1 tháng nay không biết bắt đầu từ đâu, nay gặp được trang web này rồi nên tốt quá, mong thấy tiếp tục có những những bai hướng dẫn như thế này để những người như em có cơ hội được biết đên guitar nhiều hơn, cám ơn thầy
 

No Avatar
tung meo on Sun, 03/31/2013 - 06:57

cam on thay nhieu
 

No Avatar
lathaihongvi on Wed, 06/19/2013 - 21:51

Mình không còn trẻ nữa. Lúc nhỏ, vì đời sống khó khăn, không có điều kiện về thời gian và tài chính để tập đàn như bao bạn bè cùng trang lứa. Giờ mình đang mong muốn tập đàn thì phát hiện ra trang web dạy đàn này. Qua tham khảo thì thấy rất dễ hiểu và bổ ích. Mong tác giả sẽ chỉ giáo cho mình khi gặp khó khăn trong khi luyện tập. 
Kính chúc tác giả luôn mạnh khỏe!

No Avatar
Quanglqd on Wed, 06/19/2013 - 23:54

Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web. Tôi cũng lấy làm tiếc khi trong tay mình có phương tiện để truyền thụ lại cho người sau (máy tính, internet, phần mềm,…) thì tôi không còn trẻ nữa và sức khỏe đang hao mòn, chắc cũng chỉ 4, 5 năm nữa là buông tay, tâm nguyện chưa hoàn thành. Nhưng cón chút sức lực thì cũng cố gắng làm được gì thì làm thôi

No Avatar
lathaihongvi on Thu, 06/20/2013 - 03:46

Cháu cảm ơn Chú ( vì qua thư hồi âm của Chú thì cháu biết Chú tuổi cũng đáng bậc cha chú) đã hồi âm. Cháu nay 45. Giờ mới biết trang web của Chú thì cũng hơi muộn, nhưng không sao. Những kiến thức về âm nhạc trên trang web của Chú mà cháu tìm gặp trong vài ngày qua với cháu thật bổ ích. Cháu kính chúc Chú luôn khỏe, còn nhiều thời gian mang đến niềm vui cho rất nhiều người, trong đó có cháu.
Một lần nữa, cháu chân thành cảm ơn Chú

No Avatar
quanhv94 on Sat, 11/23/2013 - 05:26

Hiếm có người tâm huyết với cây đàn và có được tấm lòng chia sẻ như bác. Con chúc bác luôn khỏe mạnh để có thể tiếp tục đam mê với cây đàn.

No Avatar
tuanguitar on Fri, 01/17/2014 - 10:42

CON RẤT THÍCH ĐÀN GHITA  NHƯNG CON  KO CÓ NĂNG KHIẾU VỀ ÂM NHẠC <TAI NGHE CỦA CON KO ĐƯỢC CHUẨN>
VẬY THẦY CÓ THỂ CHO CON 1 LỜI KHUYÊN LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC ĐƯỢC NHƯỢC ĐIỂM ĐO KO CÁM ƠN THẦY RẤT NHIÊU
CHÚC THẦY LUÔN KHỎE MẠNH